PR là gì? Các bước thực hiện một chiến dịch PR hoàn hảo

PR là gì? Các bước để có một chiến dịch PR hoàn hảo? Lợi ích của PR đem lại cho doanh nghiệp… Tất cả sẽ được othersheepexecsite.com chia sẻ trong bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

I. PR là gì?

pr la gi e1640666118207
PR là viết tắt của từ Public Relations có nghĩa là quan hệ công chúng

PR là viết tắt của từ Public Relations có nghĩa là quan hệ công chúng. Hầu hết các lý thuyết hàn lâm về PR đều được du nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên, ở Việt Nam, PR thường bị hiểu nhầm là quảng cáo hoặc tiếp thị trực tiếp. Vì vậy, việc hiểu PR là quảng cáo là hoàn toàn sai lầm.

Bản chất của nghề PR là nâng cao nhận thức của một người, một công ty, đưa thông tin lên các phương tiện truyền thông, thu hút sự chú ý của họ.

II. PR có phải là quảng cáo không?

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn mọi người cũng đã phần nào hiểu được PR là gì rồi đúng không? Vậy PR và quảng cáo có gì khác nhau? Hay nói một cách khác, PR có phải quảng cáo? Dưới đây là một số ý kiến ​​về sự khác biệt giữa PR và quảng cáo để người đọc hiểu rõ hơn:

 • PR: Là việc tìm kiếm và phát triển các mối quan hệ giữa cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng. PR giúp tạo ra lợi ích cho cả hai bên. PR bao gồm nhiều hoạt động cụ thể như: quan hệ doanh nghiệp, PR nội bộ, xây dựng và phát triển thương hiệu, quản lý truyền thông, chăm sóc khách hàng, trách nhiệm xã hội và quản lý khủng hoảng.
 • Quảng cáo: Là hình thức quảng bá, xúc tiến có mục tiêu chính là giới thiệu cho khách hàng những thông tin về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc ý tưởng, công trình nghiên cứu, nhằm tạo ra hành vi và thói quen. Làm quen với khách hàng. Từ đó, kêu gọi khách hàng hành động thông qua tin nhắn.

III. PR cần làm những công việc gì?

13 e1640666085743
Tố chất và công việc của người làm PR

Những người thực hành PR sẽ sử dụng nhiều hình thức giao tiếp và trao đổi khác nhau để xây dựng, duy trì và quản lý danh tiếng của công ty. Chúng bao gồm từ các tổ chức hoặc dịch vụ công, đến các doanh nghiệp và tổ chức tự nguyện.

PR sẽ truyền tải những thông điệp chính, thường sử dụng sự xác nhận của bên thứ ba để xác định đối tượng mục tiêu nhằm thiết lập và duy trì thiện chí và sự hiểu biết giữa tổ chức và công chúng.

Là một nhân viên PR, bạn sẽ giám sát công chúng và tiến hành nghiên cứu để hiểu những mối quan tâm và mong đợi của các bên liên quan trong tổ chức khách hàng. Sau đó, bạn sẽ báo cáo và giải thích những phát hiện cho ban quản lý của họ.

Một số công việc mà người làm PR thường làm là:

 • Lập kế hoạch, phát triển và thực hiện chiến lược PR.
 • Giao tiếp với đồng nghiệp và các diễn giả chính.
 • Liên lạc với giới truyền thông, các cá nhân và các tổ chức khác, thường là qua điện thoại và email, và trả lời các câu hỏi của họ.
 • Nghiên cứu, viết thông cáo báo chí và phân phối chúng đến các phương tiện truyền thông mục tiêu
 • Đối chiếu và phân tích các phương tiện truyền thông.
 • Viết và biên tập các tạp chí nội bộ, nghiên cứu điển hình, bài thuyết trình, bài báo và báo cáo hàng năm.
 • Chuẩn bị và giám sát việc sản xuất tờ rơi, tờ gấp, tờ rơi gửi thư trực tiếp, video quảng cáo, hình ảnh, phim và các chương trình đa phương tiện.
 • Sáng tạo và điều phối các tổ chức báo chí và truyền thông.
 • Tổ chức các sự kiện bao gồm họp báo, triển lãm, ngày khai mạc và họp báo.
 • Duy trì và cập nhật thông tin trên trang web của tổ chức bạn.
 • Quản lý, cập nhật thông tin và tương tác với người dùng trên các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook.
 • Tìm và quản lý các cơ hội trình bày và tài trợ. nghiên cứu thị trường.
 • Thúc đẩy mối quan hệ cộng đồng thông qua các hoạt động như ngày mở và tham gia các hoạt động cộng đồng.
 • Quản lý khủng hoảng.

IV. Các bước tạo nên một kế hoạch PR thành công

3 pr la gi e1640666099761
Bạn cần xác định mục tiêu của chiến lược PR

1. Xác định mục tiêu quan hệ công chúng của bạn

Bạn cần xác định mục tiêu của chiến lược PR và tất nhiên phải phù hợp với mục tiêu và sứ mệnh tổng thể của doanh nghiệp. Ví dụ về những mục tiêu này bao gồm cải thiện hình ảnh thương hiệu của bạn hoặc tăng lượng người tham dự các sự kiện do doanh nghiệp của bạn tổ chức.

2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Xác định đối tượng bạn cần giao tiếp và ảnh hưởng đến đối tượng của họ. Ai cần tham gia vào công việc kinh doanh của bạn? Bạn cần ai giúp đỡ? Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn? Ai có thể được hoặc mất điều gì đó từ mối quan hệ của họ với bạn?

3. Chính sách cho từng mục tiêu

Trong kế hoạch, hãy cân nhắc cách bạn sẽ ứng phó với thách thức khi làm việc hướng tới mục tiêu của mình. Các chiến lược ở đây bao gồm các phương pháp giao tiếp, các thông điệp được truyền tải và các hoạt động khác liên quan đến việc đạt được các mục tiêu.

4. Xác định chiến lược

Cân nhắc cách bạn sẽ sử dụng các nguồn lực của mình để thực hiện chiến lược và hướng tới mục tiêu của mình. Các chiến lược PR là “vũ khí” giúp bạn đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng.

5. Đặt ngân sách

Cần có một khoản ngân sách cụ thể để bạn thực hiện, bao gồm chi phí thuê mặt bằng, thời gian cho nhân viên, phương tiện đi lại, hình ảnh, tài liệu,… Nên phân bổ hợp lý ngân sách marketing của doanh nghiệp theo mục tiêu và hiệu quả chi tiêu.

6. Kế hoạch hành động

Kế hoạch hành động là một phần trong kế hoạch của bạn và bao gồm các hoạt động cụ thể mà chính sách của bạn cần được triển khai để thực thi. Các hoạt động trong phần này của chương trình bao gồm các phương pháp giao tiếp mà bạn sẽ sử dụng.

7. Đánh giá 

Tự hỏi bản thân xem bạn đã đạt được mục tiêu của mình chưa thông qua việc đo lường và quan sát cẩn thận. Hãy xem xét các bình luận và phản hồi của công chúng, vì chúng sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn khác về hiệu quả của chiến lược của bạn.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm PR là gì? Các bước để tạo nên một chiến lược PR thành công? Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này.

Viết một bình luận