Millennials là gì? Những điều thú vị về thế hệ Millennials

Chắc hẳn đã không ít lần bạn từng nghe đến gen Z, thế hệ Millennials, gen X. Vậy Millennials là gì, những người thuộc thế hệ này có gì đặc biệt? So với gen Z thì có điểm khác biệt như thế nào? Cùng othersheepexecsite.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Thế hệ Millennials là gì?

millennials la gi
Millennials chính là gen Y, những người sinh từ những năm 1980 -1996

Millennials hay còn được gọi là gen Y. Đây là nhóm người được sinh vào khoảng đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990 (hoặc từ năm 1981 đến năm 1996), với độ tuổi dao động từ 26 cho đến 40.

Họ là thế hệ đánh dấu của một thiên niên kỷ mới, nằm giữa gen X và gen Y. Vì thế, Millennials có sự thừa kế những đặc trưng của gen X và tiếp thu sự năng động của gen Z. Vì thế, gen Y luôn có vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay.

Cái tên thế hệ Millennials bắt nguồn bởi sự gia tăng dân số từ thập niên 1980 đến thập niên 1990. Họ là con cái của gen X đầu tiên, sự trưởng thành của họ đánh dấu sự phát triển của công nghệ thông tin.

Nguồn gốc của tên gọi Millennials là do họ sinh ra và trưởng thành trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ mới. Cái tên này được ra đời năm 1987, lúc đó những người sinh năm 1982 học mẫu giáo. Họ được dự đoán khi tốt nghiệp trung học vào năm 2000 sẽ mở ra một thiên niên kỷ mới cho xã hội loài người.

II. Đặc điểm của thế hệ Millennials

Mỗi thế hệ đều có những đặc điểm khác nhau. Vậy đặc điểm tính cách của những người thuộc thế hệ Millennials là gì? Họ có ảnh hưởng như thế nào đối với xã hội? Cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo của bài viết nhé.

1. Tính cách

Những người thuộc gen Y có tính cách rất hòa đồng, thân thiện và cởi mở. Hầu hết họ đều sống tính cảm, có lối suy nghĩ rất tích cực. Khi nói chuyện, thế hệ Millennials luôn mang đến sự dễ chịu, thoải mái cho người khác. Dù là giao tiếp với người lạ hay người thân, gen Y đều rất hòa nhã, thân thiện.

Đối với họ, gia đình chính là điều quan trọng nhất. Hầu hết những người thuộc thế hệ Millennials đều đã kết hôn và có thu nhập ổn định. Họ là trụ cột trong gia đình, vì thế mà ưu tiên hàng đầu của gen Y chính là gia đình, sau đó là sự nghiệp.

2. Trình độ

millennials la gi 4
Thế hệ Millennials rất giỏi trong việc sử dụng công nghệ

Gen Y trưởng thành cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, do đó mà khả năng sử dụng công nghệ của họ khá tốt. Thế hệ Millennials được chứng kiến sự thay đổi của công nghệ theo thời gian. Từ sự xuất hiện của điện thoại di động, laptop, cho đến trí tuệ AI…

Những người thuộc thế hệ Millennials có thể sử dụng thành thạo internet, các phần mềm điện tử. Họ tận dụng các ứng dụng của công nghệ để phục vụ cho việc học, làm việc. Bên canh đó, đối với thế hệ Millennials thì trình độ học vấn rất quan trọng. Họ luôn mong muốn có được công việc tốt với mức lương cao. Vì thế mà gen Y luôn cố gắng học tập, trau dồi kiến thức.

3. Cách giao tiếp

Khả năng giao tiếp của thế hệ Millennials rất tốt. Cho dù là người lạ thì họ cũng giữ được sự thân thiện, vui vẻ. So với việc nhắn tin, gọi điện thì thế hệ thích trò chuyện trực tiếp hơn, họ thường có những cuộc gặp mắt để trao đổi. Vì thế mà Millennials có thể duy trì được các mối quan hệ của mình.

Bên cạnh đó, gen Y còn có khả năng làm việc nhóm tốt. Họ phát huy được sự đoàn kết, năng lực bản thân. Không chỉ vậy, tinh thần trách nhiệm của thế hệ Millennials cũng rất cao. Đây chính là lý do mà họ luôn có được lòng tin, sự thiện cảm từ đồng nghiệp.

4. Sự ảnh hưởng

millennials la gi 3
Gen Y hiện là thế hệ lao động chính trong xã hội hiện nay

Hiện nay, những người thuộc gen Y được xem là lao động chính trong xã hội. Họ đều đã có công việc ổn định, thậm chí là kinh nghiệm làm việc lâu năm. Đồng thời, nhiều người thuộc thế hệ Millennials đều giữ chức vụ cao trong công ty, doanh nghiệp hay cơ quan Nhà nước. Vì thế, gen Y có sức ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhua kinh tế, giáo dục…

Thu nhập của thế hệ Millennials thường được dùng cho gia đình. Đây là lý do mà người tiêu dùng hiện nay của xã hội chiếm phần lớn là gen Y. Họ chi tiêu vào đồ ăn, thời gian, thiết bị điện tử và vật dụng trong gia đình. Sức mua hàng của thế hệ này nhận được sự quan tâm từ nhiều nhãn hàng lớn. Có thể thấy, hệ thế Millennials đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của kinh tế.

III. Thế hệ Millennials và gen Z khác nhau như thế nào?

Giữa các thế hệ cũng có nhiều điểm khác nhau. Vậy sự khác biệt giữa gen Z với thế hệ Millennials là gì?

1. Độ tuổi

Điểm khác biệt rõ ràng nhất chính là độ tuổi. Trong khi thế hệ Millennials gồm những người sinh từ năm 1980 đến 1996, thì gen Z dao động từ năm 1997 cho đến năm 2012. Do đó mà con cái của gen Y đều là những người thuộc gen Z. Cho dù có khoảng cách về tuổi tác, nhưng cả hai thế hệ này đều không xảy ra quá nhiều xung đột.

2. Tính cách

millennials la gi 5
Gen Y có tính cách trầm lắng hơn so với gen Z

Phần lớn thế hệ Millennials đều đã trưởng thành nên họ có tính cách trầm lắng, nhã nhặn hơn. Họ luôn giữ được tinh thần lạc quan, tích cực và sở hữu những trải nghiệm về cuộc sống rất thú vị. Tất cả những điều này khiến gen Y rất chững chạc.

Còn những người thuộc gen Z thường có tính cách sôi nổi hơn. Họ là những người trẻ tuổi đầy sáng tạo, sự năng động. Đồng thời, tính cách của gen Z khá mạnh, họ luôn sẵn sàng bảo vệ quan điểm cá nhân và không ngại thử thách. Có thể thấy, gen Z luôn khám phá, tìm tòi những điều mới trong cuộc sống.

3. Cách tư duy

Những người thuộc thế hệ Millennials thích sự ổn định, lâu dài. Do đó, họ sẽ chọn những nơi uy tín để làm việc trong thời gian dài. Đối với gen Y, bằng cấp và kinh nghiệm là điều rất cần thiết.

Trong khi đó, với gen Z, họ dám thử sức mình ở nhiều khía cạnh khác nhau khi làm việc. Họ không ngại đổi mới, và dễ thích nghi. Vì thế mà gen Z luôn tích lũy được nhiều kỹ năng mềm.

4. Phong cách giao tiếp

Một trong những điểm khác biệt tiếp theo giữa gen Z với gen Y là phong cách giao tiếp. Những người thuộc thế hệ Millennials đều đã trưởng thành nên họ không được năng động, hoạt bát như gen Z. Họ thường cảm thấy ngại khi làm quen và duy trì những mối quan hệ xã giao. Tuy nhiên, thế hệ này vẫn rất thân thiện, cởi mở với mọi người. Vì thế mà các mối quan hệ quan hệ của gen Y đều sâu sắc.

Những người thuộc gen Z có tính cách sôi nổi, năng động nên họ luôn chủ động bắt chuyện với người lạ để mở rộng mối quan hệ của mình.

Từ những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được Millennials là gì, cũng như đặc điểm của thế hệ này. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin, khái niệm mới khác nhé.

Viết một bình luận