Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới cập nhật chính xác năm 2021

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu. Hãy đọc bài viết sau đây của othersheepexecsite.com để có câu trả lời chính xác về các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện nay nhé!

I. Một quốc gia độc lập bao gồm những yếu tố nào?

2 e1640578256204
Quốc gia là có lãnh thổ và đường biên giới riêng

Theo Công ước Montevideo ký ngày 26/12/1933, một quốc gia là chủ thể của luật quốc tế và quốc gia đó cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Có lãnh thổ riêng và phải xác định rõ biên giới của mình.
  • Khu dân cư sinh sống ổn định.
  • Có hệ thống thể chế và luật pháp riêng, Chính phủ có toàn quyền trong đó.
  • Chủ quyền quốc gia có nghĩa là toàn quyền kiểm soát lãnh thổ của mình.
  • Năng lực tham gia các mối quan hệ hợp tác quốc tế. Trên thực tế, quan hệ ngoại giao chính thức được thiết lập với điều kiện quốc gia đó phải được các nước đối tác công nhận.

Ngoài ra, một quốc gia độc lập cần có các yếu tố khác, chẳng hạn như: quốc ca, quốc kỳ, quốc huy, ngôn ngữ, thủ đô, tiền tệ, hộ chiếu công dân, mã điện thoại quốc tế, mã ISO quốc tế và tên miền quốc gia. Các thuộc tính này là những yếu tố đại diện đặc trưng cho các dân tộc, quốc gia và được dùng để xác định, phân biệt quốc gia này với quốc gia khác trên thế giới.

II. Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

1 co bao nhieu quoc gia tren the gioi e1640578293138
Trên thế giới hiện có 204 quốc gia

Hiện tại rất nhiều người muốn biết trên thế giới có bao nhiêu quốc gia? Trên thực tế, có 204 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế, một số quốc gia công nhận mình là độc lập, nhưng hệ thống chính quyền không có đủ quyền hạn hoặc không thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một quốc gia độc lập. Vì vậy, con số 204 quốc gia được chia thành 5 nhóm quốc gia cơ bản:

  • Nhóm I: gồm 193 quốc gia được công nhận và là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.
  • Nhóm II: bao gồm Palestine và Thành phố Vatican, hiện đang được các quốc gia thống nhất theo dõi và xem xét, vì một số thành viên của tổ chức không công nhận cả hai khu vực.
  • Nhóm III: Bao gồm Đài Loan và Kosovo, không có độc lập hoàn toàn. Mặc dù hai khu vực này được nhiều nước trên thế giới công nhận là thành viên đầy đủ của nhiều tổ chức. Kosovo được công nhận bởi 111/193 quốc gia thuộc Liên hợp quốc, 24/28 NATO, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo 35/61 và Liên minh châu Âu 23/28. Về phần mình, Đài Loan có 19/193 Quốc gia là Thành viên Liên hợp quốc và duy trì quan hệ chính thức với nhiều quốc gia trong số đó.
  • Nhóm IV: Bao gồm Tây Sahara, khu vực được 41 quốc gia trên thế giới và Liên minh châu Phi công nhận, nhưng không có chính phủ độc lập. Cụ thể, Tây Sahara ngày nay vẫn bị chiếm đóng.
  • Nhóm V: Gồm 6 người đã tuyên bố độc lập nhưng không được thế giới công nhận là Abkhazia (Vanuatu, Nga, Tuvalu và Venezuela), Nam Ossetia (được Nauru, Nicaragua, Nga và Venezuela công nhận), Bắc Síp (được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận), Nagorno-Karabakh , Transnistria và Somaliland.

III. Danh sách các quốc gia trên thế giới

Danh sách cờ và các quốc gia trên thế giới

1. Khu vực Châu Á

Châu Á có 50 quốc gia và được chia thành 5 khu vực dựa trên đặc điểm vị trí địa lý như sau: Đài Loan, Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Lào, Đông Timor, Brunei, Singapore, Myanmar, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Bao gồm các quốc gia Afghanistan, Sri Lanka, Maldives, Pakistan, Bhutan, Nepal, Bangladesh, Iran, Ấn Độ, Armenia, Syria, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Qatar, Georgia, Ả Rập Xê Út, Israel, Yemen, Liban, Kuwait, Oman, Jordan, Palestine, Iraq, CH Síp, Ả Rập, Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan.

2. Khu vực Châu Âu

Khu vực Châu Âu có tất cả 44 quốc gia: Anh, Iceland, Latvia, Nauy, Lithuania, Ireland, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Estonia, Belarus, Cộng Hòa Séc, Romania, Ba Lan, Bulgaria, Moldova, Hungary, Ukraine, Slovakia, Nga, Albania, Serbia, Bosnia & Herzegovina, San Marino, Croatia, Andorra, Macedonia, Vatican, Malta, Tây Ban Nha, Montenegro, Slovenia, Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp, Bỉ, Monaco, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Áo, Đức.

3. Khu vực Châu Mỹ

Châu Mỹ bao gồm 34 quốc gia và 19 vùng lãnh thổ độc lập: Canada, United States, Antigua & Barbuda, Trinidad & Tobago, Bahamas, St.Vincent and Grenadines, Barbados, Saint Lucia, Cuba, Saint Kitts and Nevis, Dominica, Jamaica, Dominican Republic, Haiti, Grenada, Argentina, Venezuela, Bolivia, Uruguay, Brazil, Suriname, Chile, Peru, Colombia, Paraguay, Ecuador, Guyan, Belize, Panama, Costa Rica, Nicaragua, El Salvador, Mexico, Guatemala, Honduras.

Ngoài ra, còn bao gồm 19 đặc khu và vùng tự trị.

4. Khu vực Châu Úc

Châu Úc còn được gọi là Châu Đại Dương, bao gồm tất cả 14 quốc gia độc lập: Australia, New Zealand, Fiji, Vanuatu, Papua New Guinea, Solomon Islan, Kiribati, Palau, Marshall Island, Nauru, Micronesia,Tuvalu, Samoa, Tonga.

5. Khu vực Châu Phi

Khu vực Châu Phi gồm 54 quốc gia: Algeria, Tây Sahara, Maroc, Sudan, Tunisia, Libya, Ai Cập, Lesotho, Swaziland, Namibia, Nam Phi, Botswana,Somalia, Eritrea, Comoros, Mozambique, Ethiopia, Uganda, Kenya, Zambia, Madagascar, Zimbabwe, Mauritius, Tanzania, Nam Sudan, Malawi, Rwanda, Djibouti, Seychelles, Burundi, Bờ Biển Ngà, Saint Helena, Cape Verde, Sierra Leone, Gambia, Senegal, Guinea, Niger, Liberia, Togo, Mali, Guinea – Bissau, Mauritania, Ghana, Nigeria, Benin, Burkina Faso, Cameroon, Chad, Cộng hòa dân chủ Công, Guinea Xích đạo, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, São Tomé & Príncipe Chad, Cộng hòa Congo, Angola.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc các thông tin cần thiết về thắc mắc có bao nhiêu quốc gia trên thế giới. Hy vọng với những thông tin này đã thỏa mãn được nhu cầu khám phá của các bạn. Truy cập vào trang mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân nhé!

Viết một bình luận