Việt Nam có bao nhiêu họ? Các họ ở Việt Nam ra đời khi nào?

Chúng ta đều biết Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống trên lãnh thổ. Với số lượng dân tộc đa dạng và nhiều như vậy, Việt Nam có bao nhiêu họ hay dòng họ nào đông nhất? Có nguồn gốc từ đâu? Những thắc mắc đó sẽ được othersheepexecsite.com chúng tôi giải đáp dưới đây, bạn cùng theo dõi nhé.

I. Tìm hiểu họ là gì?

Việt Nam có bao nhiêu họ
Họ là một phần trong cấu trúc đặt tên của người Việt

Trước khi biết được Việt Nam có bao nhiêu họ, chúng ta cần phải hiểu được khái niệm họ là gì. Ở nước ta, mỗi cá nhân khi được sinh ra sẽ được đặt tên theo cấu trúc Họ + Tên đệm +Tên chính. Như vậy, có thể hiểu đơn giản, họ chính là một phần trong cấu trúc tên của một người. Qua đó, chúng ta sẽ biết được người đó thuộc dòng họ nào.

II. Việt Nam hiện có bao nhiêu họ?

Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á nhưng lại chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Trung Hoa, Đông Á. Chính vì thế, họ của người Việt cũng 1 phần chịu ảnh hưởng từ họ của người Trung Quốc nhưng chúng ta không có nhiều họ như người Trung.

Theo đó, họ của người Việt sẽ bao gồm họ của dân tộc Kinh và các dân tộc thiểu số cùng sinh sống trên mảnh đất hình chữ S của Việt Nam. Hầu hết các họ lớn ở nước ta điều gắn liền với mộ triều đại của lịch sử nước nhà.

Việt Nam có bao nhiêu họ
Hiện Việt Nam có 1023 họ

Theo sự phát triển của lịch sử đất nước, số lượng dòng họ ở Việt Nam cũng có sự thay đổi. Chính vì thế Việt Nam có bao nhiêu họ luôn là thông tin được nhiều người quan tâm, tìm kiếm.

Dựa vào kết quả thống kế mới nhất trong cuốn sách “họ và tên người Việt Nam” thì hiện chúng ta có 1023 họ. Trong đó, họ của người Kinh chiếm đến 300 họ. Còn lại là số lượng họ của dân tộc thiểu số và những họ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo kết quả trong trong cuốn sách đó, họ Nguyễn chiếm tỷ lệ cao nhất với 38.4%; sau đó là họ Trần với 12.1%; họ Lê là 10.3%; họ Phạm có tỷ lệ là 6/7%; họ Hoàng/huỳnh là 5.1%…

III. Một số thắc mắc về các họ ở Việt Nam

Bên cạnh thắc mắc Việt Nam có bao nhiêu họ thì còn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến dòng họ của người Việt. Dưới đây là một số thắc mắc đã được chúng tôi tổng hợp và giải đáp.

1. Dòng họ nào lớn nhất ở Việt Nam?

Việt Nam có bao nhiêu họ
Dòng họ Nguyễn chiếm tỷ lệ cao nhất

Căn cứ vào kết quả thống kê những họ phổ biến nhất trong cuốn sách “Họ và tên người Việt Nam” thì có 3 họ lớn nhất ở nước ta, đó là họ Nguyễn với 38.4%; họ Trần với 12.1%; họ Lê là 1.3%.

Có thể thấy những họ này đều gắn liền với các triều đại phong kiến của nước ta với những nhân vật lịch sử nổi tiếng như: Nguyễn Huệ, Nguyễn Trãi, Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Du, Trần Phú, Trần Quốc Tuấn, Trần Thánh Tông, Lê Duẩn, Lê Quý Đôn, Lê Hồng Phong…

2. Các họ Trung Quốc ở Việt Nam hiện nay?

Hiện có khá nhiều quan điểm cho rằng họ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bởi vì nước ta có đường biên giới giáp với Trung Quốc nên tỷ lệ người Trung di dân sang Việt Nam để sinh sống là rất lớn. Hơn thế, nước ta đã phải chịu hơn 1000 năm độ hộ của thực dân phong kiến phương Bắc nên các họ của Trung Quốc xuất hiện trong danh sách họ của người Việt là điều không quá ngạc nhiên.

Chúng ta có thể kể đến một số họ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc như Vương, Đào, Mạc, Lý, Tạ, Ngô, Lưu, Hồ…

3. Những dòng họ lâu đời nhất ở Việt Nam

Việt Nam có bao nhiêu họ
Họ Ma là dòng họ có lịch sử lâu đời nhất

Theo nhiều nguồn thông tin khác nhau, họ Ma được xem là dòng họ có lịch sử lâu đời nhất ở nước ta, trải qua 79 đời. Được biết, họ Ma chủ yếu là dân tộc Tày, sinh sống ở vùng núi Đọi ven con sông Thao (Phú Thọ).

Họ Ma là dòng họ duy nhất ở nước ta còn lưu giữ Ngọc Phả, minh chứng cho việc cụ tổ của dòng tộc này được sinh ra từ thời vua Hùng và có công trong việc dựng nước, giữ nước. Cụ tổ của dòng họ Ma là Ma Khê – đây là một vị tướng dưới thời vua Hùng Duệ Vương (đời vua Hùng thứ 18).

Sau đời cụ tổ Ma Khê thành danh, họ này đã lui về ở ẩn. Đến đời thứ 43 là cụ Ma Xuân Trường đã được ghi công vào sử sách dân tộc nước nhà. Hiện nay, có những người thuộc dòng họ Ma đã đổi thành họ Mai, vì cho rằng Ma là không may mắn, xui xẻo. Thế nhưng, lịch sử của dòng họ Ma vẫn được lưu lại đầy đủ trong Ngọc Phả chứng nhận đã có từ thời vua Hùng là niềm tự hào, vinh dự.

IV. Nguồn gốc các họ ở Việt Nam

Việt Nam có bao nhiêu họ
Nguồn gốc các họ ở Việt Nam hiện vẫn là một bí ẩn lớn

Có nhiều thông tin, ý kiến cho rằng họ của người Việt xuất hiện vào thời vua Phục Hy, khi đó ở Trung Quốc có quy định tất cả người dân phải có họ tên đầy đủ. Con cháu cùng họ 3 đời sẽ không được kết hôn. Do Việt Nam nằm sát với Trung Quốc và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Trung Hoa nên dần dần người Việt cũng có họ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thời kỳ đó chế độ mẫu hệ ở nước ta vẫn còn tồn tại, đến các vua Hùng cũng không có họ tên rõ ràng thì việc có họ là chưa đầy đủ cơ sở. thậm chó đến thời gian Bắc thuộc đô hộ lần thứ nhất, tên của hai Bà Trưng cũng được đặt theo nghề chăn nuôi tằm của gia đình nên thực tế không có họ Trưng.

Vì thế, việc người Việt có họ được cho là vào thời kỳ đầu Công nguyên khi có những cuộc hôn nhân Việt – Hán ngày càng nhiều. Với ý định đồng hóa người Việt, nên người Hán đã đặt họ của mình cho con cháu. Vậy nên, các họ ở Việt Nam đã xuất hiện chính thức.

Nhìn chung, họ của người Việt có nguồn gốc từ đâu hay xuất hiện từ khi nào cho đến nay vẫn là một ẩn số và cần có thời gian để nghiên cứu thêm.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây bạn đã biết được Việt Nam có bao nhiêu họ. Qua đó, bạn sẽ càng thêm sự trân trọng về họ tên mà thân sinh đã đặt cho mình.

Viết một bình luận