Tẩy thẻ là gì? Tìm hiểu chi tiết về tẩy thẻ trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao vua phức tạp và kịch tính, được điều khiển bởi một loạt các quy tắc và quy định để đảm bảo sự công bằng và an toàn cho tất cả các cầu thủ. Và trong số đó có thuật ngữ tẩy thẻ là một thuật ngữ khá quan trọng quyết định đến cầu thủ ra sân của trận đấu. Vậy bạn đã biết về tẩy thẻ là gì hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ tẩy thẻ ở bài viết này nhé!

I. Tẩy thẻ là gì?

Nếu theo dõi bóng đá thường xuyên có lẽ bạn cũng đã nghe đến cụm từ tẩy thẻ. Nhưng tẩy thẻ là gì? Tẩy thẻ có thể hiểu là hành vi cố tình của HLV và cầu thủ phạm luật để có cơ hội tẩy trắng những thẻ nhận được. Các thẻ thường được sử dụng với những cầu thủ cốt cán và đóng vai trò quyết định trong các trận đấu quan trọng.

Ví dụ như khi cầu thủ nhận được 5 thẻ vàng và bị treo giò 1 trận sẽ bị phạt thẻ, sau hết thời gian chờ người chơi có thể tiếp tục chơi ở trận đấu tiếp theo.

tay the la gi 1
Tẩy thẻ là gì? Khi đủ 5 thẻ vàng cầu thủ sẽ phải xem đồng đội thi đấu sau trận đấu tuy nhiên ở trận tiếp theo người đó sẽ xóa sạch thẻ

Khi đủ 5 thẻ vàng cầu thủ sẽ phải xem đồng đội thi đấu sau trận đấu tuy nhiên ở trận tiếp theo người chơi đó vẫn có thể chơi và xóa sạch thẻ.

Nhưng trên thực thế thì điều này chỉ được áp dụng khi trận tiếp theo gặp một đội yếu hơn hoặc không quan trọng. Ngoài ra việc này cũng phải thực hiện khéo nếu phát hiện thì trọng tài hoặc Liên đoàn bóng đá sẽ bị phạt rất nặng.

Ví dụ điển hình như năm 2013 với HLV Jose Mourinho của Real Madrid khi bị UEFA nghi ngờ tẩy thẻ nhưng không tìm thấy vậy nên không thể kết luận. 

II. Tại sao cầu thủ cần tẩy thẻ?

Vậy sau khi hiểu rõ về tẩy thẻ là gì bạn đã biết về tại sao các cầu thủ lại cần tẩy thẻ hay chưa? Trên thực thế thì khi thi đấu trực tiếp thì vấn đề thắng thua được nhiều người đặt nặng hơn vấn đề chơi đẹp trên sân cỏ vậy nên có nhiều trường hợp tẩy thẻ cho cầu thủ giúp đội bóng có nhiều thuận lợi khi ra sân.

tay the la gi 2
Nhiều cầu thủ thường tẩy thẻ trong những giải đấu kém quan trọng để họ có thể tham dự ở những trận đấu quyết định

Nhiều đội bóng và ngôi sao nổi tiếng trong làng bóng đá thường tẩy thẻ trong những giải đấu kém quan trọng để họ có thể tham dự ở những trận đấu quyết định quan trọng hơn. Đặc biệt với đội tuyển quốc gia tẩy thẻ là một chiến lược quan trọng của nhiều huấn luyện viên nhằm quyết định lực lượng trong các trận đấu quyết định.

Và lúc này huấn luyện viên sẽ chỉ đạo học trò quan trọng trong việc tẩy thẻ. Nhằm mục đích chuẩn bị cho những trận đấu quan trọng. Trên thực tế đội bóng nào tham dự cũng cần phải chiến thắng trong 1 giải đấu. Hơn nữa nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp huấn luyện viên khi đội bóng mình dẫn dắt không giành được chiến thắng.

III. Tẩy thẻ có phạm luật hay không?

Tẩy thẻ nếu được thực hiện một cách công khai và rõ ràng, sẽ bị coi là vi phạm luật bóng đá. Ví dụ, trong những tình huống không có nguy cơ thật sự, một số cầu thủ vẫn cố tình phạm lỗi để nhận thẻ phạt. Hành vi này thiếu tinh thần thể thao trong bóng đá và có cầu thủ thậm chí tự hào về sự thành công khi tẩy thẻ sau trận đấu.

Tuy tẩy thẻ có thể được coi là một chiến lược cần thiết trong một số tình huống, nhưng nó sẽ làm tổn thương uy tín của đội bóng. Hành vi này không thể hiện tinh thần công bằng và đáng bị lên án trong bóng đá. Theo luật bóng đá, nếu hành vi này được phát hiện và có bằng chứng cụ thể, cầu thủ và đội bóng sẽ bị áp dụng tiền phạt và không được thi đấu trong các trận đấu tiếp theo.

IV. Một số trường hợp tẩy thẻ trong bóng đá

Trong lịch sử đã có khá nhiều trường hợp tẩy thẻ và đâu là những trường hợp tẩy thẻ nổi tiếng nhất. 

Các giải đấu lớn trên thế giới như UEFA Champions League (Cúp C1) và La Liga hiện đang áp dụng luật tẩy thẻ và đây thường là một phần quan trọng của chiến thuật trong bóng đá. Huấn luyện viên và cầu thủ thường sử dụng chiến thuật này để quản lý lực lượng và tạo lợi thế cho đội bóng của họ trong những trận đấu quan trọng.

Trong những trận đấu không quá quan trọng hoặc khi đối đầu với đối thủ yếu hơn, các cầu thủ quan trọng trong đội hình không nhất thiết phải tham gia trên sân cỏ. Vì vậy, họ có ý định tẩy thẻ để xóa bỏ án phạt và có thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị cho trận đấu quan trọng tiếp theo.

Thực tế, khi cầu thủ tham gia vào trận đấu, họ không luôn quan tâm đến việc chơi xấu hay đẹp, mà họ quan trọng nhất là giành chiến thắng trên sân cỏ. Tẩy thẻ thường được coi là một quyết định chiến lược của huấn luyện viên để đảm bảo sẽ có đội hình mạnh nhất cho trận đấu quan trọng.

tay the la gi 3
Messi đã từng tẩy thẻ trong giải đấu La Liga 2017

Có nhiều ví dụ về cầu thủ và đội bóng đã áp dụng chiến thuật tẩy thẻ để quản lý lực lượng của họ. Ví dụ, tại mùa giải La Liga năm 2017, Lionel Messi từng nhận 5 thẻ vàng từ đầu mùa giải trong các trận đấu gặp Deportivo, La Coruna, Atletico Madrid, Sevilla và Valencia. Trận đấu tiếp theo, Barcelona đối đầu với Granada, một đội bóng yếu hơn, và việc thiếu vắng Messi không gây khó khăn đáng kể. Do đó, nhiều người đã đặt nghi vấn rằng siêu sao người Argentina đã cố tình phạm lỗi để tẩy thẻ.

2 cầu thủ quan trọng là Gerard Pique và Ivan Rakitic cũng bị nghi ngờ là cố tình phạm lỗi không cần thiết để xóa thẻ trong trận đấu với Sevilla. 

Tuy nhiên, việc tẩy thẻ thường được thực hiện một cách kín đáo và khó phát hiện, và nếu không có bằng chứng cụ thể, thì không thể cáo buộc được. Nói chung, tẩy thẻ là một phần của chiến thuật trong bóng đá và đã được sử dụng thông minh bởi các huấn luyện viên và cầu thủ giàu kinh nghiệm.

V. Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về tẩy thẻ là gì trong bóng đá được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn khi tìm hiểu về các khái niệm trong bóng đá. Cảm ơn đã đón đọc!